ช่วงนี้เป็นช่วง Work From Home ทำให้ใช้รถน้อยลง อาจเกิดความเสียหายของตัวรถได้ขึ้น เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานที่สุด ลดความเสียหายให้ได้มากที่สุด

มาดูวิธีรักษารถที่คุณรักกัน.....

 

1. เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง หากคิดว่าจะจอดรถนานเป็นเดือน การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ลงไปจะช่วยรักษาสภาพเครื่องยนต์ได้ เนื่องจากน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วมักมีสิ่งปนเปื้อน และมีสภาพเป็นกรด 

ซึ่งอาจทำร้ายชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ได้ 

2. ไม่ควรดึงเบรกมือ เพราะเบรกอาจติดได้ และอาจเจอปัญหาขยับรถไม่ได้เมื่อต้องการเคลื่อนรถ 

3. เติมน้ำมันให้เต็มถัง สามารถป้องกันความชื้นที่จะกลั่นตัวเป็นหยดน้ำได้ และช่วยป้องกันการเกิดสนิมภายในถังน้ำมัน (กรณีถังเป็นโลหะ)

4. เช็คและเติมลมยาง ให้ได้ค่าตามที่ผู้ผลิตรถกำหนดโดยดูได้จากเสาประตูข้างคนขับ หรือ ในฝาปิดถังน้ำมัน หรือในคู่มือการใช้รถ ควรตรวจเช็คลมยางสัปดาห์ละครั้ง 

เพื่อรักษาลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมช่วยคงสภาพและรูปทรงของยางได้ 

5. สตาร์ทรถเป็นระยะ การจอดรถทิ้งไว้โดยไม่มีการสตาร์ตเครื่องยนต์เป็นเวลานาน จะส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพทำแบตเตอรี่อาจหมด มีผลกระทบต่อระบบของรถ เช่น ระบบกันขโมย วิทยุ กล่องควบคุมอีเลคโทรนิค 

ยังคงดึงไฟจากแบตเตอรี่อยู่ตลอดเวลา แม้ในเวลาที่ไม่ได้สตาร์ทเครื่องยนต์ก็ตาม ความถี่ในการสจาร์ทรถขึ้นอยู่กับความสะดวกและสภาพของรถแต่ละคัน เช่น ทุก 2 วัน ไปจนถึงทุก 2 สัปดาห์ 

ครั้งละประมาณ 15 นาที และถ้าเป็นไปได้ควรนำรถออกไปขับประมาณ 15–30 นาที เพื่อชาร์จไฟคืน พร้อมทั้งช่วยให้เครื่องยนต์ และชิ้นส่วนต่างๆ ได้ยืดเส้นยืดสาย ได้รับการหล่อลื่น และควรเปิดแอร์

เพื่อช่วยให้ชิ้นส่วนในระบบได้ทำงานบ้าง 

6. ขยับรถเพื่อรักษาสภาพยาง การจอดรถอยู่กับที่นานๆ จะทำให้เกิดการยุบตัวของยางส่วนที่สัมผัสกับพื้น เนื่องจากน้ำหนักของรถทั้งหมดจะตกไปอยู่ที่จุดเดียวของยางแต่ละเส้น ส่งผลให้ยาง โครงยางเสียรูปและไม่กลม 

7. ป้องกันไม่ให้สัตว์เข้ารถ รถจะมี ช่อง ซอก และรูของรถ เช่น ท่อไอเสีย ช่องลม เพราะหากเข้าไปแล้วนอกจากจะส่งกลิ่นเหม็น อาจเข้าไปกัดชิ้นส่วนต่างๆ รวมไปถึงสายไฟได้ ทำให้เกิดอันตราย ผู้ขับขี่จึงควร

หาวิธีเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เข้าไปได้

8. ล้างรถ เอาคราบสกปรกที่อาจติดแน่นและทำร้ายพื้นผิวรถยนต์ โดยการลงแว็กซ์เคลือบสีรถเพื่อรักษาและการป้องกันพื้นผิวมากขึ้น 

9. หาที่จอดรถที่เหมาะสม แสงแดดและฝน หรือความชื้นส่งผลกระทบต่อสภาพและอุปกรณ์ของรถ เช่น อุปกรณ์ที่เป็นยางเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร สีตัวรถซีดเร็ว การเกิดเชื้อราและสนิม 

หลีกเลี่ยงการจอดใต้ต้นไม้ใหญ่ เนื่องจากกิ่งหรือยางไม้อาจหักหรือหล่นมาโดนรถ และการจอดในบริเวณพงหญ้า และจุดทิ้งขยะเพราะมีโอกาสที่หนูจะเข้าไปอาศัยหรือทำรังใต้กระโปรงรถ 

 

ประกันรถยนต์ระยะสั้นนวกิจ 3+ โดนใจ ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกันภัยได้อีกทางหนึ่ง สนใจ คลิก!

🤙สอบถามเพิ่มเติม 1748 กด 4
🗨Facebook นวกิจประกันภัย คลิก!
💬 Line นวกิจประกันภัย คลิก! 

 

ที่มา : www.bangkokbiznews.com/


20/08/2564

แชร์

 

บริษัท นวกิจประกันภัย จำกัด (มหาชน) ใช้งานคุกกี้ (Cookies) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ หากท่านปฏิเสธคุกกี้ หรือยังคงใช้งานเว็บไซต์ต่อไป บริษัทฯจะยังคงเก็บคุกกี้ ที่มีความจำเป็นต่อการใช้งานเว็บไซต์ของท่านเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม

ปฏิเสธ ยอมรับ